Tin Tức và Bài Viết

Cập nhật những thông tin mới nhất về Bất Động Sản và Cơ Hội Đầu Tư

Toàn cảnh đường cất hạ cánh, tháp không lưu dần thành hình tại sân bay Long Thành

1/15/2024 04:46:07
news image

Sau 4 tháng thi công, các hạng mục quan trọng thuộc dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai) gồm nhà ga, đường cất hạ cánh, tháp không lưu đã dần thành hình.

Lộ diện đường băng và tháp không lưu sân bay Long Thành

Theo ghi nhận của Tri Thức - Znews, những ngày đầu năm 2024, nhiều hạng mục của sân bay quốc tế Long Thành đang được thi công ngày đêm. Trong ảnh là khu vực thi công của gói thầu 4.6 bao gồm xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay.

Trên công trường, hàng trăm phương tiện cơ giới chuyên dụng hoạt động nhộn nhịp, khẩn trương thi công nền đường cất hạ cánh, đường lăn máy bay.

Gói thầu này gồm các hạng mục như sân đường khu bay với đường cất hạ cánh dài 4.000 m, rộng 45 m; Hệ thống 2 đường lăn song song, 6 đường lăn thoát nhanh, các đường lăn nối với diện tích khoảng 69,3 ha. Sân đỗ tàu bay và các sân đỗ phương tiện phục vụ mặt đất với diện tích khoảng 12,4 ha.


Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật giao thông đi kèm như hệ thống đường công vụ khu bay có tổng chiều dài 29,67 km; hệ thống thoát nước mưa khu bay… Gói thầu này có tổng mức đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng, là gói thầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần 3 của đại công trình sân bay Long Thành, sau gói 5.10 là nhà ga hành khách trị giá 35.000 tỷ.

Cách đó khoảng 1 km, Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành được khởi công vào cuối tháng 9/2023 đang được xây cao lên hàng chục m. Công trình được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh.


Trong đó, tháp điều hành có chiều cao 123 m được trang bị radar trên đỉnh tháp, diện tích xây dựng khoảng 80 m2, đường kính thân tháp khoảng 10 m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150 m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70 m2.


Theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), các hệ thống thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hóa hiện đại nhất hiện nay và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.
Cùng với đài kiểm soát không lưu và đường cất hạ cánh, việc xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Hơn 1.500 nhân công và gần 1.000 thiết bị hoạt động 3 ca xuyên ngày đêm tại công trường dự án thành phần 2-3 của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.


Nhà ga hành khách là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.


Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD cho giai đoạn 1. Đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai với diện tích 5.364 ha và công suất phục vụ lên đến 100 triệu lượt hành khách/năm.

#Aodvietnam #HuttonsVN

#SanbayLongThanh #TPHCM

Các bài viết liên quan

Khám phá các nội dung liên quan