Tin Tức và Bài Viết

Cập nhật những thông tin mới nhất về Bất Động Sản và Cơ Hội Đầu Tư

Thị trường bất động sản sẽ ra sao khi 4 luật "quan trọng" cùng được áp dụng

1/22/2024 08:41:03
news image

Sau khi được áp dụng, cả 4 luật sẽ có tác động sâu sắc đến thị trường bất động sản, giúp đồng bộ hóa chính sách và tăng cường sự minh bạch để toàn ngành phát triển mạnh mẽ hơn.

4 luật tác động sâu sắc đến thị trường bất động sản

Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Ngoại trừ Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực sớm hơn (01/7/2024), thì Luật Đất đai; Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2025.

Phát biểu tại diễn đàn "Thị trường bất động sản năm 2024 - Nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi" TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, việc thông qua nhiều luật quan trọng liên quan đến bất động sản là chưa từng có trong lịch sử.

"Chưa bao giờ chúng ta có cơ hội điều chỉnh cùng lúc 4 luật quan trọng về bất động sản như hiện nay và áp dụng cùng một thời điểm. Điều này giúp đồng bộ hóa chính sách và tăng cường sự minh bạch để thị trường bất động sản có thể phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn. Các luật cũng sẽ giải quyết những tồn đọng trong lịch sử, góp phần khai thác nguồn lực của thị trường bất động sản", ông Lực chia sẻ.

Tình trạng ách tắc nguồn cung được khơi thông

Cũng tại diễn đàn, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết pháp lý vẫn là vấn đề mấu chốt khi chiếm tới 70% các vướng mắc về bất động sản, khiến hàng trăm dự án tắc nghẽn, nguồn cung thiếu hụt, dòng tiền không được luân chuyển một cách linh hoạt, phù hợp.

Do đó, 4 dự án luật được thông qua sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc chính này. Theo ông, mặc dù Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đến ngày 1/1/2025 mới có hiệu lực, nhưng về cơ bản năm 2024 sẽ tạo “bước chạy đà” phù hợp cho thị trường.

Luat dat dai sua doi anh 1

Lấy ví dụ về nhà ở xã hội, ông Hải khẳng định các quy định về quy hoạch, giá bán, đối tượng, ưu đãi, quỹ đất, phát triển nguồn vốn cho xã hội... khi được áp dụng sẽ tạo nguồn cung cao trong thời điểm đang mất cân đối cung cầu như hiện tại.

“Thị trường khả năng sẽ sớm tăng tốc khi các luật chính thức có hiệu lực. Chúng ta đã có khởi sắc trong năm 2023, thời điểm chúng ta vượt qua sẽ không còn xa”, ông Hải nói.

Riêng với Luật Đất đai (sửa đổi), TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) - cho rằng sẽ giúp chủ đầu tư tiếp cận được quỹ đất rõ ràng hơn khi được điều chỉnh theo hướng công khai, minh bạch.

Thị trường năm nay sẽ "ấm, sạch và thông thoáng"

Đánh giá cụ thể hơn về bức tranh thị trường, TS Nguyễn Văn Đính cho rằng nền kinh tế đã đi qua giai đoạn khắc nghiệt nhất. Do đó, dù năm 2024 thị trường chưa thể "rực rỡ" ngay, nhưng ông chắc chắn môi trường bất động sản sẽ tốt hơn trước.

"Thị trường đang được thanh lọc, có thể nói những 'vi khuẩn' đã được thanh lọc dần và năm 2024 thị trường sẽ ấm, sạch và thông thoáng hơn", ông ví von.

Ảnh minh hoạ  

Để thị trường bất động sản tốt hơn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh mong muốn và đề nghị doanh nghiệp bất động sản cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn.

Ngoài việc sử dụng tín dụng ngân hàng, doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư, thuê tài chính..., đồng thời huy động vốn liên quan đến mục tiêu sử dụng cụ thể, giảm đòn bẩy tài chính và hạn chế đầu tư dàn trải...

#AodVietNam #Huttons

Các bài viết liên quan

Khám phá các nội dung liên quan