Tin Tức và Bài Viết

Cập nhật những thông tin mới nhất về Bất Động Sản và Cơ Hội Đầu Tư

Định hướng phát triển thành phố Thủ Đức

11/10/2023 06:08:57
news image

Thành phố mới Thủ Đức được thành lập dựa trên trên việc sáp nhập 3 quận phía Đông Hồ Chí Minh (quận 2, quận 9 và Thủ Đức) của TP.HCM. Đây là một quyết định mang tính chiến lược để phát triển, xây dựng đô thị sáng tạo có tính tương tác cao nhằm phát huy những lợi thế về hạ tầng và dịch vụ sẵn có, địa hình và vị trí mang tính cửa ngõ.

Tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức trở thành đô thị loại I

Thủ tướng Chính phủ đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040. Dự kiến vào năm 2040, toàn Thủ Đức có khoảng 2.200.000 dân, đất xây dựng đô thị gần 20.000ha.

Theo nhiệm vụ quy hoạch chung thì thành phố Thủ Đức là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao; trung tâm phía đông của TP.HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo.

Theo tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức, nơi đây sẽ là một trung tâm mới, tập trung vào kinh tế tri thức, nghiên cứu, công nghệ và hợp tác phát triển quốc tế. Phát triển đô thị tập trung vào giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và các dịch vụ liên quan đến thương mại; nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của thành phố và khu vực TP.HCM.

Thành phố Thủ Đức trong tương lai có những gì? - Ảnh 2.

Thành phố Thủ Đức cũng sẽ là đầu mối kết nối khu trung tâm hiện hữu TP.HCM với cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía đông của vùng TP.HCM.

Những điều cần làm cho định hướng phát triển thành phố Thủ Đức

Nền tảng hiện hữu sẵn có của thành phố Thủ Đức

Trong tầm nhìn phát triển Thành phố Thủ Đức, các lãnh đạo cũng đã đưa ra các lợi ích của chính sách xây dựng các khu đô thị đổi mới trên nền tảng hiện hữu bao gồm: Khu Công nghệ cao 913 ha (Quận 9) đã lấp đầy gần 90%, với 156 dự án đầu tư liên quan đến công nghệ. 195 ha diện tích đang được mở rộng. Khu đô thị Đại học Quốc gia (quận Thủ Đức) được cho là đầu mối đào tạo và tri thức cho khu đô thị tương lai, với tổng quy mô 643 ha. Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) rộng 657 ha, là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ và dân cư hiện đại.


Ngoài ra thành phố Thủ Đức cũng sẽ là điểm kết nối giữa khu vực trung tâm hiện hữu của Thành phố Hồ Chí Minh với sân bay quốc tế Long Thành, cũng như các quận đô thị và chức năng quan trọng ở phía đông thành phố.


Hơn nữa, thành phố Thủ Đức còn hình thành quỹ đất khá lớn, không chỉ hỗ trợ thu một khoản tiền lớn cho ngân sách mà còn tác động đến thị trường bất động sản lâu nay vốn bất hợp lý, kéo giá đất lên trở lại nhu cầu thực nếu nó chưa có

Những việc cần triển khai để phát triển tầm nhìn hiện tại và tương lai

Căn cứ vào tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức nói trên, điều cần thiết cơ bản của việc lập quy hoạch thành phố Thủ Đức là phân tích, rà soát quy hoạch chung của thành phố Hồ Chí Minh cũng như các quy hoạch chuyên ngành đã và đang được triển khai trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức sẽ được phát triển theo hướng mô hình TOD (giao thông công cộng) gắn với quy hoạch sử dụng đất hiệu quả, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị của đất, đảm bảo khả năng dự trữ cho tương lai, bảo vệ môi trường sinh thái dựa trên nghiên cứu về nền đô thị đã hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ …

Theo tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức, chính quyền khởi công hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm

Đồng thời, thành phố cũng phải Điều phối các chương trình, đề án, dự án,… trong khuôn khổ triển khai với tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức dài hạn và đạt hiệu quả xuất sắc; nghiên cứu, cập nhật đầy đủ các định hướng, chủ trương quan trọng về vấn đề quy hoạch, phát triển đô thị và phát triển kinh tế – xã hội.

Các bài viết liên quan

Khám phá các nội dung liên quan